KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH - Where success begins

Hội thảo quốc gia “Chuyển đổi số trong giáo dục mở thúc đẩy học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập”

Khoa QTKD - 16/05/2024 - 0 bình luận

Ngày 13/5/2024, tại Hà Nội, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia “Chuyển đổi số trong giáo dục mở thúc đẩy học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập”. Hội thảo nhằm thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong giáo dục nói riêng, góp phần xây dựng và phát triển xã hội học tập tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có: PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; TS. Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch; PGS.TS Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Mở Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội; TS. Đỗ Sa Kỳ – Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Mở TP.HCM; GS.TS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP.HCM. Cùng với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị quản lý, các cơ sở giáo dục đào tạo, các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Tăng cường chuyển đổi số trong giáo dục

PGS. TS. Nguyễn Thị Nhung cho biết, chuyển đổi số trong các lĩnh vực vừa là nhu cầu, vừa là yêu cầu, theo đó, hội thảo được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ, toàn diện công tác chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo, đặc biệt là giáo dục mở để tạo cơ hội học tập bình đẳng của người dân, thúc đẩy học tập suốt đời của từng cá nhân và toàn xã hội, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

PGS. TS. Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh vai trò của các cơ sở giáo dục, đào tạo các cấp, của các thiết chế văn hóa từ trung ương đến địa phương, của cộng động xã hội và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cùng với các cơ quan trung ương trong chuyển đổi số, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, cung cấp nhân lực với đầy đủ năng lực, kỹ năng, thái độ – đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số, xã hội số.

Đánh giá cao về chất lượng, tính thời sự, thiết thực của hội thảo, và sự gắn kết giữa các cơ sở giáo dục đại học trong nghiên cứu, hỗ trợ và phục vụ cộng đồng của hội thảo lần này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn hy vọng hội thảo sẽ đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại chương trình

Trường Đại học Mở TP.HCM chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong quản lý, giảng dạy và học tập.   

GS.TS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, với hơn 30 năm thành lập và phát triển, hai Trường đại học mở đã được thành lập với các loại hình đào tạo phong phú, linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội. Với vai trò, nhiệm vụ của hai Trường từ khi được thành lập, việc tổ chức hội thảo lần này là một trong những đóng góp với hy vọng sẽ đúc kết được bài học kinh nghiệm trong nước và thế giới, từ đó làm cơ sở cho công tác quản trị, định hướng chính sách trong giáo dục mở, góp phần xây dựng xã hội học tập.

GS.TS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường chia sẻ tại hội thảo

“Với sứ mạng thực hiện giáo dục mở, tạo cơ hội bình đẳng cho mọi người trong tiếp cận giáo dục đại học, góp phần xây dựng xã hội học tập, nâng cao tri thức và năng lực nghề nghiệp cho người học bằng các phương thức linh hoạt, thuận tiện và hiệu quả. Theo đó, nhà Trường không ngừng hoàn thiện và phát triển đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và mở rộng hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao năng lực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.”- GS.TS. Nguyễn Minh Hà nhấn mạnh. 

Hội thảo thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp với hơn 60 bài tham luận xoay quanh các chủ đề: Thách thức và cơ hội của chuyển đổi số trong giáo dục mở; Vai trò của chuyển đổi số trong xây dựng xã hội học tập suốt đời; Ứng dụng các nền tảng công nghệ tiên tiến trong quản lý, đào tạo và học tập; Xây dựng và chia sẻ tài nguyên giáo dục mở, các khóa học trực tuyến.

Một số hình ảnh tại chương trình:

TS. Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại chương trình

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, TS. Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, PGS.TS. Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội, GS.TS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP.HCM chủ trì hội thảo

TS. Phan Thị Ngọc Thanh – Phó chủ tịch Hội đồng trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Trực tuyến Trường Đại học Mở TP.HCM trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Theo OU