Hội thảo: Thuyết Tương Tác Biểu Tượng

Vương Minh Khoa - 08/10/2016 - 0 bình luận

Vào hồi 8h30 thứ 3 ngày 04/10/2016, tại phòng 118, cơ sở 97 Võ Văn Tần – Trường Đại Học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi seminar về lĩnh vực nhân sự với chủ đề: “THUYẾT TƯƠNG TÁC BIỂU TƯỢNG” do thầy Nguyễn Quang Vinh – giảng viên khoa Quản Trị Kinh Doanh trình bày - cùng với sự tham gia của các giảng viên khác trong khoa.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh đã cho thấy vị trí của thuyết “Tương Tác Biểu Tượng” (TTBT) – một lý thuyết xã hội học hiện đại ngày nay. Thuyết TTBT đặt trên căn bản sự tương tác giữa các cá nhân và giữa các đội nhóm, nó giúp cho các cá nhân trong một tổ chức, trong một xã hội có sự kết nối với nhau để cùng nhau phát triển.

Thuyết TTBT cho rằng bản chất của con người là hành động và luôn tương tác với người khác và xã hội trong quá trình hoạt động của mình. Trong quá trình giao tiếp và tương tác với nhau, con người sẽ sử dụng những biểu tượng khác nhau để diễn giải, vì con người không thể truyền đạt suy nghĩ, cảm nhận một cách trực tiếp cho người khác mà phải thông qua những biều tượng, những mã hiệu để diễn đạt. Do vậy chúng ta sử dụng việc diễn giải để hiểu được hành vi của người khác, chú ý là cùng một sự biểu đạt nhưng cách thức mỗi người diễn giải lại khác nhau. Bên cạnh đó, dù thuyết TTBT đặt trọng tâm trong việc hành động của từng cá nhân nhưng vẫn phải xem xét chúng trong bối cảnh xã hội. Các hoàn cảnh khác nhau dẫn đến sự phản ứng, biểu đạt khác nhau, nên ngoài việc đánh giá bản thân hành động biểu đạt thì phải xem xét bối cảnh tạo ra hành động tương tác đó. Trong những thời điểm hay tình huống nhất định, thuyết TTBT cho rằng cách lựa chọn hành động của chính cá nhân sẽ  hình thành nên bản ngã.

Thử đặt tình huống nếu các cá nhân không dùng những biểu tượng để tương tác với nhau thì điều gì sẽ xảy ra đối với con người và xã hội? Buổi seminar đã làm rõ hơn tầm quan trọng của “tương tác” đối với đời sống xã hội, tương tác cá nhân giúp mỗi người lựa chọn hành động phù hợp với hoàn cảnh.  Khi hiểu và áp dụng thành công thuyết TTBT này, con người sẽ không chỉ hoàn thiện bản thân, lí giải được hành động của người khác mà còn góp phần để xây dựng các giá trị trong tổ chức và xã hội.

Các giảng viên khoa Quản trị kinh doanh đã trao đổi sôi nổi xung quanh vấn đề giá trị của bản thân mỗi cá nhân và sự tương tác thông qua biểu tượng, sử dụng biểu tượng như là một công cụ để giao tiếp, chinh phục người khác và xã hội. Vấn đề bản ngã và sự hình thành nên tính cách, giá trị của mỗi cá nhân cũng được thảo luận. Liên quan đến thuyết TTBT, buổi seminar đã mở rộng trao đổi vấn đề làm sao để xây dựng giá trị tổ chức và ứng dụng vào khoa Quản trị kinh doanh. Có thể nói buổi seminar đã diễn ra thành công, giúp người nghe hiểu sâu sắc hơn về tác động của TTBT đến sự phát triển của cá nhân và tổ chức.