KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH - Where success begins

Hội nghị Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học 2016

Vương Minh Khoa - 01/08/2016 - 0 bình luận

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, sáng ngày 30.7.2016, tại cơ sở 97 Võ Văn Tần, khoa Quản Trị Kinh Doanh đã tổ chức thành công hội nghị “Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học 2016”.

Sự kiện có sự góp mặt của TS.Trịnh Thùy Anh – Trưởng khoa Quản Trị Kinh Doanh, Ths.Trương Mỹ Diễm – Trưởng ban NCKH khoa QTKD; các giảng viên hướng dẫn đề tài nghiên cứu; tập thể - cá nhân đạt giải NCKH cấp khoa, cấp trường năm học 2015 - 2016 và hơn 100 sinh viên cùng tham gia hội nghị.

Lấy sinh viên làm tâm điểm, hội nghị được tổ chức với mong muốn mang nghiên cứu khoa học đến gần hơn với sinh viên; từ đó khơi gợi ngọn lửa đam mê tìm tòi, nghiên cứu, đồng thời đây sẽ là cơ hội tốt để các bạn trau dồi kiến thức chuyên môn, những kỹ năng cần thiết, làm phong phú thêm hành trang vào đời của mình.

Mở đầu chương trình là phần hoạt náo vô cùng sôi động, các bạn sinh viên đã hâm nóng khán phòng bằng sự nhiệt huyết, năng động của mình. Không khí buổi hội nghị càng trở nên thân thiện, cởi mở hơn qua lời phát biểu hết sức gần gũi, ấn tượng của Cô Trịnh Thùy Anh.

Cô Trịnh Thùy Anh phát biểu khai mạc hội nghị

Tiếp nối chương trình là phần chia sẻ kinh nghiệm, xoay quanh những vấn đề thiết thực như “nghiên cứu khoa học là gì”, “những lợi ích NCKH mang lại cho sinh viên”, “những khó khăn và sai lầm thường gặp phải khi NCKH”,… Tất cả đều được làm rõ qua những lời bộc bạch chân tình từ những sinh viên đạt giải trong cuộc thi NCKH năm 2015 vừa qua.

Theo đó, khán giả được các thí sinh chia sẻ về những khó khăn, vấp ngã cùng những bài học “để đời” của mình. Và dù rằng trở ngại, thách thức có luôn bủa vây nhưng không thể khiến những “nhà nghiên cứu trẻ” chùn bước. Trái lại, điều đó trở thành động thúc đẩy các bạn khai phá giới hạn bản thân. Như những chú kiến kiên trì, họ đã chinh phục đỉnh thành công bằng chính đam mê, nỗ lực bền bỉ của mình. Các bạn là tấm gương sáng, là động lực to lớn, nguồn cảm hứng bất tận trong hoạt động NCKH của sinh viên.

Bạn Nguyễn Thị Quỳnh My, đề tài giải Nhất cấp trường,
trải lòng về “những đêm thức đến 5 giờ sáng để chạy kịp deadline”

Bạn Huỳnh Thị Tường Vy, đồng giải nhất đề tài NCKH cấp trường, kể về “hai tháng ròng vật lộn với
khối lượng tài liệu tiếng anh khổng lồ để tìm ra cơ sở lý thuyết cho bài nghiên cứu
nhưng liên tục bị giảng viên hướng dẫn trả về”

Người ta thường nói: “Muốn thấy cầu vồng phải biết chấp nhận những cơn mưa”. “Cơn mưa” chính là những trắc trở mà “nhà nghiên cứu trẻ” vừa chia sẻ ở trên. Vậy còn “cầu vồng” là gì? Không gì khác, chính là những lợi ích mà hoạt động nghiên cứu khoa học mang lại.

Lợi ích đầu tiên, đây là dịp để sinh viên hệ thống, chắt lọc tinh hoa từ kiến thức đã học. Ứng dụng tinh hoa đó vào xử lý các vấn đề thực tế trong quá trình nghiên cứu. Thứ hai là hoàn thiện và phát triển những kỹ năng mềm cần thiết. Một lợi ích nữa đến từ chính sách khuyến khích của nhà trường, khoa QTKD đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các bạn năm cuối khi vừa NCKH vừa sử dụng làm thực tập tốt nghiệp, vừa dùng cho khoá luận tốt nghiệp. Bên cạnh đó còn rất nhiều lợi ích về giải thưởng, điểm thưởng, kinh phí hỗ trợ,…

Tất cả đều được Thầy Nguyễn Thế Khải, nguyên phó khoa QTKD, giới thiệu trong buổi hội nghị. Đây thực sự là nguồn động viên, khích lệ to lớn dành cho các bạn sinh viên.

Thầy Khải giới thiệu về những lợi ích có được từ hoạt động NCKH

Tiếp tục chương trình là thời gian dành cho hỏi và đáp. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên thổ lộ tâm sự, nguyện vọng của bản thân cũng như đặt ra những câu hỏi về cho chương trình.

Trong quá trình giải đáp thắc mắc, bằng chính sự nhiệt tình, thân thiện từ phía các bạn thí sinh đạt giải, kèm theo những lời hướng dẫn, động viên chân thành của quý Thầy Cô đã xóa tan tâm lý rụt rè, e ngại. Các bạn trở nên dạn dĩ, cởi mở hơn, thoải mái giải bày những suy nghĩ, băn khoăn của mình.

Thông qua đó, nhiều vấn đề đã được đề cập và làm rõ như quá trình đánh giá đề tài NCKH; điểm mạnh cần phát huy và điểm yếu cần khắc phục để sinh viên có thể thực hiện đề tài nghiên cứu tốt hơn; cách thức để xây dựng nhóm chiến lược làm việc hiệu quả,…

Cô Nguyễn Trần Cẩm Linh trao đổi về phương pháp xây dựng nhóm nghiên cứu chiến lược

Cô Trương Mỹ Diễm luôn bên cạnh an ủi, vỗ về những lúc sinh viên mắc phải sai lầm, vấp ngã

Hội nghị không chỉ là nơi cung cấp những hiểu biết về lĩnh vực NCKH cũng như hiện thực hóa mục tiêu tạo động lực thúc đẩy hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Hơn thế nữa, nơi đây còn thấm đượm cảm xúc về tình đoàn kết, gắn bó giữa Thầy và Trò khoa Quản Trị Kinh Doanh. Và những cảm xúc ấy như lắng đọng lại bởi món quà đầy bất ngờ đến từ các bạn thí sinh xuất sắc trong cuộc thi NCKH 2015 qua lời bài hát “Cảm ơn tình yêu”

Kết thúc chương trình là phần tuyên dương và trao bằng khen cho những “nhà nghiên cứu trẻ” xuất sắc năm học 2015 – 2016

Hội nghị đã thành công rực rỡ, tạo nhiều cảm xúc khác nhau nhưng chắc chắn một điều là nhiệt huyết NCKH của sinh viên Khoa QTKD lại được dấy lên và sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Khoa Vương