KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH - Where success begins

Bài phỏng vấn cựu sinh viên Khoa QTKD trường Đại học Mở- Tphcm- Người truyền lửa cho thế hệ tương lai đã thành công thế nào ?

Nguyen Thi Thu Thao - 13/05/2021 - 0 bình luận

 

Chúng tôi may mắn có cơ hội được trò chuyện cùng cô Nguyễn Lệ Thơ- cựu sinh viên trường Đại học Mở- TPHCM. Sau đây là những kinh nghiệm mà cô đã chia sẻ trong suốt quá trình học và làm việc của mình

 

PV: Chào chị, chị có thể cho em biết đôi nét về chị được không ạ?

TL: Chị  tên là Nguyễn Lệ Thơ. Chị là người Hà Nội, ngày trước chị vào TPHCM để học đại học, chị từng học ngành Quản Trị Kinh Doanh khóa 1996-2000 của trường Đại học Mở Tphcm. Hiện nay, chị đang công tác tại Công ty TNHH OIA GLOBAL Việt Nam.

(Chị Thùy Dung và Chị Lệ Thơ)

PV: Ngày còn học Đại học, chị có tham gia CLB nào của trường mình không ạ?

TL: Thời của chị thì khó khăn hơn bây giờ. Thời đấy chúng ta không có điện thoại, công nghệ không phát triển như bây giờ nên chỉ học “chay” thôi, tất cả phải tự thân vận động. Trường mình ngày xưa không có CLB, nên đến năm học thứ 3 và thứ 4, chị có tham gia những hoạt động bên Đoàn TPHCM, ở đâu cần hỗ trợ, có việc là chị sẵn sàng hỗ trợ và làm ngay. Ngoài ra, thứ 7 hằng tuần, Nhà Văn Hóa Thanh Niên có CLB tiếng Anh thì chị tham gia hoạt động đấy thôi. Vì thời gian đó hoạt động cho sinh viên khá là hiếm. Bây giờ, chị là thành viên trong CLB cựu sinh viên của trường mình. 

(CLB cựu sinh viên trường Đại Học Mở TPHCM)

(CLB cựu sinh viên trường Đại Học Mở TPHCM)

PV:  Vì sao chị chọn học ngành QTKD tại đại học Mở TPHCM  không ạ? 

TL: Do “ duyên” ( cười). Ngày xưa, Chị họ của chị học khóa đầu tiên của trường mình và sau đó giới thiệu là trường mình năng động nên vào học thử xem. Thế là chị quyết định Nam tiến vào Đại học Mở học luôn. Bố mẹ chị cũng lo nhiều sợ con gái nguy hiểm nhưng lo là vậy, ông bà vẫn khuyến khích và cho chị đi vào Nam học và lập nghiệp. 

PV: Theo chị, thế nào là “ thành công” ?

TL: Mỗi người đều có một khái niệm về “thành công” khác nhau. Với chị, thành công là khi chị hiểu được bản thân mình, đặt bản thân mình vào người đối diện để hiểu nhau hơn. Kể cả trong công việc lẫn cuộc sống, hãy tập lắng nghe, tập giúp đỡ người khác. Có thể mỗi người sẽ có một cách sống khác nhau, nhưng với chị mà nói thì chị rất vui và sẵn sàng được giúp đỡ người khác. Hãy cứ sống chân tình, sẵn sàng cho đi. Đừng quá đặt lợi ích của cá nhân mình lên hàng đầu. Chị chưa dám nhận mình thành công, chỉ là trong quá trình sống và làm việc chị tâm đắc nhất điều này vì nó khiến chị thấy thoải mái và mỗi ngày đi làm đều là ngày vui. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời, chị đều đặt mục tiêu ngắn hạn và đạt được điều đó là thành công của chị rồi. 

PV: Theo chị, lợi thế của sinh viên đại học Mở TPHCM trong mắt nhà tuyển dụng là gì?

TL: Chị thấy sinh viên trường mình rất năng động trong việc học hỏi. Ngày nay, trường ta đã có nhiều CLB để hỗ trợ sinh viên nên các bạn hãy cố gắng tham gia cũng rất tốt cho các bạn. Như CLB cựu sinh viên của bọn chị, luôn hỗ trợ các bạn, đưa ra lời khuyên cho các bạn,.. nên các bạn hãy tận dụng các kiến thức mà trường dạy để tạo lợi thế cho mình nhé.

(CLB cựu sinh viên trường Đại Học Mở TPHCM)

PV: Chị có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên mới ra trường không ạ ?

TL:  Các bạn mới ra trường thì khó khăn ở chỗ kinh nghiệm các bạn không có, nên là trong thời gian đi học các bạn có thể đi làm part- time kiếm thêm kinh nghiệm cũng tốt cho bạn. Các bạn mới ra trường đừng nên ngại việc gì cả, hãy vui vẻ đón nhận những công việc đến với mình. Vì mỗi công việc sẽ cho ta những kiến thức khác nhau và kinh nghiệm nhiều hơn. Còn trẻ nên các bạn hãy cứ thử thách bản thân vượt qua những khó khăn. Hãy tập hài lòng với những gì mình đang có, bên cạnh đó, hãy đặt mục tiêu nhỏ để phấn đấu từng ngày. Kiến thức trường dạy tuy chỉ là căn bản nhưng nếu không có căn bản thì không thể nào phát triển được nên các bạn hãy học chắc kiến thức trong trường nhé. 

 

Cám ơn chị vì buổi phỏng vấn ngày hôm nay, qua buổi phỏng vấn chắc hẳn các bạn sinh viên đã học được nhiều hơn từ chị. Mong chị luôn trẻ trung, xinh đẹp, mạnh khỏe, gặt hái ngày càng nhiều thành công trong sự nghiệp và mãi là người truyền lửa cho thế hệ tương lai chị nhé !