Trường ĐH Mở TP.Hồ Chí Minh dành học bổng 40 tỷ đồng cho tân sinh viên

Khoa QTKD - 06/03/2024 - 0 bình luận

Năm 2024, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên 5.300 chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã ra thông báo tuyển sinh cho năm 2024, trong đó có nhiều đơn vị tuyển sinh ngành học mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Xuân Trường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, bên cạnh nhóm các phương thức xét tuyển theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhóm các phương thức theo kế hoạch xét tuyển riêng của trường và các phương thức xét tuyển được ưu tiên thì năm nay, trường có thêm nhóm phương thức xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực.

Cụ thể, năm 2024, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh có dành thêm 20% tổng số chỉ tiêu để xét tuyển cho kết quả của Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Kỳ thi Đánh giá đầu vào đại học trên máy tính năm 2024 của Trường Đại học Sài Gòn và Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trường dành 40% chỉ tiêu cho nhóm các phương thức xét tuyển theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 40% chỉ tiêu cho nhóm các phương thức theo kế hoạch xét tuyển riêng của Trường, các phương thức xét tuyển được ưu tiên theo thứ tự từ ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh có kết chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi trung học phổ thông, ưu tiên xét tuyển kết quả học tập trung học phổ thông có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định đến xét tuyển kết quả học tập trung học phổ thông.

Đặc biệt, năm nay, trường tuyển sinh thêm 3 ngành học mới là Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ tài chính và Bảo hiểm. Tiến sĩ Lê Xuân Trường cho hay, đây đều là những ngành học được mở ra dựa trên nền tảng về thế mạnh đào tạo của nhà trường.

Đối với ngành Trí tuệ nhân tạo, nhà trường đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo thuộc ngành Khoa học máy tính, khoa Công nghệ thông tin, chưa kể đến nay, trường đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin. Do vậy, trường vốn đã có sẵn nguồn lực để đào tạo ngành học này.

Nhận thấy nhu cầu về nhân lực trí tuệ nhân tạo phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau của thị trường lao động hiện nay cũng như nhu cầu của người học ngày càng tăng cao, trường đã quyết định nâng chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo lên ngành và bắt đầu tuyển sinh vào năm 2024.

Mặt khác, các ngành Bảo hiểm và Công nghệ tài chính thuộc lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng cũng là những ngành mà trường đã có công tác chuẩn bị tuyển sinh, đào tạo từ nhiều năm nay. Bởi, khoa đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo lĩnh vực này.

Đặc biệt là trong bối cảnh công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ hiện đại để giải bài toán nghiệp vụ đối lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng là một vấn đề cấp thiết. Hơn nữa, ngành Công nghệ tài chính là ngành rất khát nhân lực nhưng có rất ít đơn vị đào tạo

Đáng nói, theo thầy Trường, dù năm nay tuyển sinh thêm 3 ngành học mới nhưng chỉ tiêu tuyển sinh của trường không tăng so với năm ngoái, vẫn giữ nguyên 5.300 chỉ tiêu.

Vậy nên, các vấn đề về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất vẫn được đảm bảo. Trường có rất nhiều thầy, cô tốt nghiệp về tài chính, trí tuệ nhân tạo tại nước ngoài; bổ sung các giảng viên học vị cao vào các ngành mới tuyển sinh, tăng thêm phụ cấp cho các thầy, cô tham gia đào tạo những ngành học này nên có nguồn lực đào tạo rất mạnh.

Không những vậy, trường vẫn sẽ tiếp tục phát triển đội ngũ giảng viên cả về số lượng và chất lượng với chính sách thu hút hấp dẫn để tuyển dụng giảng viên trẻ, giảng viên trình độ cao, đặc biệt là cho những ngành học mới tuyển sinh.

Bên cạnh đó, trường cũng có thêm các phòng máy mới, các công nghệ mới để đảm bảo việc tiếp cận kiến thức cho sinh viên theo học ngành học Công nghệ tài chính cũng như các ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Thầy Trường cũng thông tin thêm, năm nay, trường dành 40 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên nhập học, trong đó có những học bổng 200% học phí đối với riêng năm nhất cho các em.

Theo Tường San (Tạp chí Giáo dục điện tử VN)

(https://s.net.vn/2WjS)