KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH - Where success begins

Dự án Khởi nghiệp: “Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây bơ Việt Nam” của hai bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Mở TP.HCM – Người trẻ khởi nghiệp thế nào thành công?

Nguyen Thi Thu Thao - 14/05/2021 - 0 bình luận

 

Thời gian vừa qua, Trường Đại học Mở TP.HCM vinh dự và tự hào khi dự án Khởi nghiệp “Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây bơ Việt Nam” của hai bạn sinh viên trẻ đầy tài năng được góp mặt tại Cuộc thi "HS-SV với ý tưởng Khởi nghiệp" do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Hơn hai năm ấp ủ và thực hiện dự án "Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây bơ Việt Nam", Trần Thị Hảo và Trương Huỳnh Quảng Khánh (sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM) đã từng bước hiện thực hóa đưa sản phẩm đến tay rộng rãi người tiêu dùng. Tại cuộc thi, hai bạn đã giành được giải khuyến khích, ngoài ra hai bạn từng đoạt giải Nhất cuộc thi "Sinh viên OU cùng sáng tạo và khởi nghiệp" do trường ĐH Mở TP.HCM tổ chức.

Nhóm chung tôi rất vinh hạnh và may mắn khi được trò chuyện cùng với hai bạn. Sau đây là những lời chia sẻ từ hai bạn về quá trình khởi nghiệp của nhóm?

PV: Chào hai bạn, hai bạn có thể giới thiệu đôi nét về mình không?

Hảo: Nhóm thực hiện dự án của chúng mình gồm 2 người. Trưởng nhóm là mình tên Trần Thị Hảo học chuyên ngành Luật Kinh Tế, khoa Đào Tạo Đặc Biệt. Thành viên thứ 2 là bạn Trương Huỳnh Quảng Khánh, học chuyên ngành Kinh Doanh Quốc Tế, khoa Đào Tạo Đặc Biệt. Chúng em đều là sinh viên trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh. 

PV: Lý do từ đâu mà giúp hai bạn nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với sản phẩm bột bơ? Hai bạn có thể kể về quá trình, câu chuyện của hai bạn khi đi đến với sản phẩm bột bơ này?

Khánh: Từ năm 2018, việc phải chứng kiến trái bơ tuy được mùa nhưng vì không bán kịp mà đến việc bơ bị hư hỏng, phải đổ bỏ quá nhiều, người dân tại tỉnh Gia Lai khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, dẫn đến tình trạng phải “Giải cứu trái bơ”. Là một người con của Gia Lai, nhóm mình nghĩ rằng cần phải làm điều gì đó. Chính lúc này, tụi mình liền lên kế hoạch bắt đầu kinh doanh Sản phẩm Trái Bơ tươi trên trang các trang thương mại điện tử là “TIỆM BƠ MON MON” hay được khách hàng gọi vui là “Tiệm bán bơ ngon ngon!”. Nhưng việc bán Bơ trái là chưa đủ, tụi mình nhận thấy là một sinh viên theo học các ngành thuộc khối ngành kinh tế, Khánh và Hảo phải làm điều gì hơn thế nữa.

Sau 2 vụ kinh doanh Trái Bơ, năm 2020 nhóm mình chính thức bắt tay vào thực hiện nghiên cứu và nhen nhóm ấp ủ giấc mơ chế biến chuyên sâu các sản phẩm từ Bơ. Để có thể phần nào giúp đỡ mọi người ở quê hương tiêu thụ được nhiều Bơ hơn nữa. Với thế mạnh về nguồn nguyên liệu đầu vào rẻ, nhận được sự động viên, ủng hộ từ gia đình, bà con làng xóm, sự hỗ trợ từ quý thầy cô hướng dẫn thực hiện dự án. Từng bước, trải qua nhiều khó khăn chúng mình đã cho ra đời dòng sản phẩm Bột Bơ làm đẹp và bột bơ dinh dưỡng.

PV: Tại sao không phải là một sản phẩm gì khác mà lại là ở dạng bột? Việc chế biến bơ thành bột như vậy thì trên thị trường đã có chưa và hai bạn đã gặp những khó khăn gì trong quá trình chế biến bơ thành dạng bột?

Hảo: Chúng mình hướng tới sản phẩm là dạng bột vì mình nhận thấy sự thông dụng, tiện lợi đối với các sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng. Nhóm chúng mình chọn dạng bột là bước đi đầu tiên cho việc sản xuất chuyên sâu các dòng sản phẩm từ trái bơ. Trong tương lai, chúng mình sẽ cho ra đời các dòng sản phẩm mới từ trái bơ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng như: Sữa bơ; Kem Bơ; Sốt Bơ...

Đối với dòng sản phẩm bột Bơ làm đẹp thì đã xuất hiện trên thị trường khoảng 5 năm trở lại đây, đa phần sử dụng công nghệ sấy lạnh Bơ bị đắng, độ ẩm cao, mất đi một số thành phần dinh dưỡng cần thiết và khó bảo quản được lâu. Nhưng với công nghệ của chúng mình, sản phẩm giữ nguyên chất dinh dưỡng và có thể sử dụng trực tiếp như một ly sinh tố,.. và đó là một lợi thế mà không phải một doanh nghiệp nào cũng có thể làm được.

Việc xây dựng và hoàn thiện ý tưởng Khởi nghiệp với tụi mình chưa bao giờ là dễ dàng.Và có lẽ, điều khó khăn nhất là quá trình nghiên cứu và tìm ra công nghệ chế biến phù hợp với Trái Bơ. Các máy móc thì rất đắt đỏ, nên để có được thành phẩm Bột Bơ dinh dưỡng và Bột Bơ làm đẹp như bây giờ tụi mình đã phải đi tìm hiểu, đi học hỏi, thử nghiệm sản phẩm và xin ý kiến từ rất nhiều chuyên gia, thầy cô trong ngành chế biến thực phẩm để có được sản phẩm tốt nhất và hoàn thiện nhất. 

PV: Hai bạn có thể chia sẻ về qui trình để làm sản phẩm bột bơ?

Hảo: Để cho ra đời 2 dòng sản phẩm là bột bơ dinh dưỡng và bột bơ làm đẹp thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên chúng mình thực hiện thu hoạch và thu mua nguyên liệu là những trái bơ thuần tự nhiên đạt chuẩn, sau đó sẽ đưa nguyên liệu đi phun sương làm sạch, rồi khử khuẩn trái bơ qua máy khử khuẩn UTZ. Bơ sau khi được tách vỏ và hạt, thịt trái bơ sẽ được sấy và khử đắng, nghiền mịn, trộn đều với các thành phần dinh dưỡng an toàn. Sau khi hoàn tất, chuyển sang công đoạn hút chân không và đóng gói bao bì sản phẩm. 

PV: Những ưu điểm vượt trội của sản phẩm bột bơ này cũng như là những ý nghĩa mà sản phẩm bột bơ mang đến cho cuộc sống và con người?

Khánh: Sản phẩm bột bơ dinh dưỡng là sản phẩm ăn liền, dễ sử dụng giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể giảm cholesterol, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bột bơ dinh dưỡng sử dụng trực tiếp có thể thay thế các bữa ăn sáng hoặc sau khi tập thể dục. Ngoài ra sản phẩm hướng tới mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt là trẻ em cung cấp các chất cần thiết giúp hoàn thiện bản thân cho trẻ.

Sản phẩm bột bơ làm đẹp dễ dàng sử dụng, giá cả phải chăng, công dụng sản phẩm đem lại giúp làn da căng bóng, giảm quá trình lão hóa sớm ở da, giảm thiểu vết thâm nám do mụn. Chúng mịn đang nghiên cứu dòng sản phẩm này thành mặt nạ bơ, đem đến sự thuận tiện không mất quá nhiều thời gian cho khách hàng.

PV: Mong ước lớn nhất của nhóm bạn khi làm sản phẩm bột bơ này là như thế nào? Và hai bạn có thể chia sẽ định hướng và kế hoạch về việc phát triển sản phẩm trong thời gian tới?

Khánh: Việc nhóm nghiên cứu và cho ra đời 2 dòng sản phẩm bột bơ này là vì: Trái Bơ là một loại trái cây chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, nhóm muốn những sản phẩm từ trái bơ sẽ trở thành một sản phẩm thiết yếu trong căn bếp của mỗi gia đình người Việt. Việc cho ra đời những dòng sản phẩm hữu dụng từ bơ, đến tay người tiêu dùng bên cạnh những công dụng của sản sản phẩm, thì nó còn góp phần giúp bà con người dân trồng bơ ổn định giá bơ mỗi mùa bơ về. Chúng mình mong muốn bà con an tâm mở rộng diện tích canh tác, để hằng năm mỗi mùa bơ đến, bà con sẽ vui và hạnh phúc vì có thêm thu nhập, thay vì buồn bã vì phải tìm nơi tiêu thụ bơ. 

Trong thời gian sắp tới, nhóm đang gấp rút hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp và thủ tục hồ sơ kiểm định chất lượng sản phẩm bột bơ để sản phẩm nhanh chóng được đưa ra thị trường. Đối với sản phẩm Bột Bơ dinh dưỡng và Bột Bơ làm đẹp nhóm đã có giới thiệu sơ bộ đến khách hàng. Chúng mình đã chào hàng thành công và có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, một vài thẩm mỹ Viện đã đồng ý sẽ ký kết hợp đồng dài hạn với nhóm về sản phẩm Bột Bơ làm đẹp.

 Dự kiến đầu năm 2021, chúng mình sẽ trực tiếp đưa sản phẩm tiếp cận với thị trường qua cửa hàng chính tại huyện Chư Sê - Gia Lai. Từng bước xây dựng các kênh bán hàng thương mại điện tử như: Shoppe, Tiki, Lazada bằng tên gọi: Tiệm Bơ Mon Mon để khách hàng có thể dễ dàng tìm và mua sản phẩm trên khắp đất nước.

Sản phẩm bột bơ dinh dưỡng và bột bơ làm đẹp được Hảo và Khánh tạo ra từ trái bơ.

Hảo và Khánh tại cuộc thi “Sinh viên OU cùng sáng tạo và khởi nghiệp” do Trường Đại học Mở TP.HCM tổ chức.

Hảo và Khánh tại cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp 2020” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Khánh và Hảo đạt giải khuyến khích tại cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Hảo và Khánh với sản phẩm bột bơ dinh dưỡng và bột bơ làm đẹp của mình.

Gian hàng trưng bày của nhóm Khánh và Hảo tại cuộc thi do Bộ tổ chức.

Chân dung hai bạn sinh viên Trần Thị Hảo và Trương Huỳnh Quảng Khánh.

Cảm ơn hai bạn đã góp mặt trong buổi chia sẻ ngày hôm nay. Chúc nhóm của Hảo, Khánh và Bơ Việt ngày càng thành công hơn nữa, sản phẩm của nhóm sẽ phát triển không chỉ tại Việt Nam mà còn cae trên thương trường quốc tế. Khẳng định "Hàng Việt Nam chất lượng cao" tại các nước bạn. Chúc các bạn một ngày thật tốt lành và thật nhiều sức khỏe để đưa Bơ Việt vươn xa ra khỏi Việt Nam.