KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH - Where success begins

CÂU CHUYỆN DOANH NHÂN

Nguyen Thi Thu Thao - 13/05/2021 - 0 bình luận

Sáng ngày 21/3/2021 vừa qua, tại cơ sở Hồ Hảo Hớn trường đại học Mở TPHCM đã diễn ra buổi Talkshow “Câu chuyện khởi nghiệp“ do CLB Khởi nghiệp khoa Quản trị kinh doanh phối hợp cùng Vườn Ươm khởi nghiệp Việt và Hội Đồng Tư vấn Khởi nghiệp Quốc gia Phía Nam tổ chức. Tại đây các bạn đã được trao đổi, tìm hiểu về cảm hứng khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp từ 3 diễn giả: 

Ms. Pham Lan Khanh – CEO & Founder Freelancer Việt, thành viên Hội đồng Tư vấn khởi  nghiệp Quốc gia Phía Nam. 

Ms. Mary Phạm – Tổng giám đốc Công ty CP Vườn Ươm Khởi nghiệp Việt (VISC).

Thầy Võ Hồ Hoàng Phúc – GV bộ môn Khởi nghiệp, Khoa QTKD, thành viên Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp Quốc gia Phía Nam.

Trong những năm gần đây, làn sóng khởi nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam. Khởi nghiệp là một hành trình gian nan và đầy thử thách. Câu hỏi đặt ra ở đây xoay quanh vấn đề khởi nghiệp như thế nào và phải bắt đầu từ đâu? Để giải đáp những thắc mắc trên, các vị diễn giả đã chia sẻ về hành trình đi đến thành công nhằm giúp các bạn sinh viên hình dung rõ hơn cũng như trang bị thêm nhiều kiến thức cho bản thân trong tương lai. Đồng thời, các anh chị Doanh nhân chú trọng đề cập đến những thử thách mà họ gặp phải và cũng đưa ra kinh nghiệm để các bạn trẻ có thể đối mặt, vượt qua các vấn đề xảy ra trong quá trình khởi nghiệp. 

Trong buổi giao lưu, chúng ta có cơ hội gặp gỡ với cô Ms. Pham Lan Khanh, CEO & Founder, FreelancerViet.vn (Một trong những trang web tìm việc lớn nhất dành cho Freelancer) và Getdone.co (Getdone là một nền tảng kết nối các tài năng công nghệ trong lĩnh vực blockchain, những người có thể làm việc như nhân viên toàn thời gian dịch giả tự do, với các khách hàng trên toàn cầu trong ngành blockchain). Để chúng ta được biết thêm về câu chuyện và những khó khăn cô đã trải qua suốt khoảng thời gian khởi nghiệp. Cô chia sẻ “Tôi luôn trăn trở, tại sao nghề freelancer ở nước ngoài phát triển còn ở Việt Nam thì lại chưa. Từ đó, tôi tập hợp các freelancer lại với nhau tại một group trên facebook”. Ngoài ra cô còn cho biết thêm, để phát triển một doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp thường sẽ phát triển sản phẩm trước, sau đó mới xây dựng cộng đồng người tiêu dùng. Việc xây dựng cộng đồng trước khi phát triển sản phẩm là việc làm rất ít doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, bản thân cô lại bắt đầu doanh nghiệp của mình bằng cách xây dựng cộng đồng trước khi cho ra đời sản phẩm. Chính vì suy nghĩ táo bạo và ý tưởng thú vị “đi ngược với số đông”, hiện nay, cô đã trở thành startup Việt đầu tiên "nắm" trong tay đông đảo freelancer Việt và kết nối họ với hàng nghìn doanh nghiệp. Cô cũng chính là nữ CEO đoạt được giải Founder of The Year của Vietnam Rice Bowl Startup Awards. 

Với diễn giả Ms. Mary Phạm là CEO của Vườn Ươm Khởi nghiệp Việt, chị đã cho ta những bài học để giúp cho các doanh nghiệp quản lý dòng tiền vô cùng hiệu quả và những góc nhìn vô cùng thú vị. Những người hùn vốn cho doanh nghiệp phải thật rõ ràng và cân đối trong việc phân chia cổ phần, để tránh những hậu quả xấu. Các doanh nghiệp còn chậm tiến độ bán hàng muốn phát triển thì có thể cộng tác lẫn nhau và tìm một công ty chuyên bán hàng, rồi chia cổ phần cho họ để họ giúp mình phân phối sản phẩm và tìm một công ty truyền thông và chia cổ phần cho họ để họ truyền thông cho chúng ta. Khi chúng ta làm vậy có thể đẩy cao tiến độ bán hàng tránh trường hợp hàng tồn kho và không bán được hàng.

Trong buổi Talkshow, giao lưu giữa diễn giả với mọi người đã có một câu hỏi được đặt ra rằng “Bao giờ thì nên dừng lại khi mà khởi nghiệp không đem lại kết quả?”. Để giải đáp thắc mắc này, cô Lan Khanh bày tỏ chia sẻ, trong quá trình khởi nghiệp cần có chính kiến của bản thân, tuy nhiên phải có sự lắng nghe, tham khảo ý kiến của những người xung quanh và nhất là lời khuyên của những người đi trước. Các bạn trẻ hãy suy nghĩ thật kĩ càng, lên kế hoạch chỉnh chu và mang ý tưởng đi thực hiện. Trong quá trình khởi nghiệp luôn đổi mới để nhanh chóng thích nghi. Nếu như không đạt được mục đích của từng giai đoạn đã đề ra thì chúng ta nên dừng lại.

Qua buổi talkshow, chắc hẳn các bạn đã nhận được không ít kiến thức trau dồi cho chính mình. Bên cạnh đó, những câu chuyện về con đường khởi nghiệp sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ đã và đang có ý định này.

Ms. Pham Lan Khanh – CEO & Founder Freelancer Việt, thành viên Hội đồng Tư vấn khởi  nghiệp Quốc gia Phía Nam.

Ms. Mary Phạm – Tổng giám đốc Công ty CP Vườn Ươm Khởi nghiệp Việt (VISC) và Thầy Võ Hồ Hoàng Phúc – GV bộ môn Khởi nghiệp, Khoa QTKD, thành viên Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp Quốc gia Phía Nam.

Sinh viên OU tham dự buổi Talkshow.